Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tên sản phẩm

Số lượng:

Giá:

Xem giỏ hàng
và thanh toán
Tiếp tục mua hàng

Royce chocolate

Trước thế kỷ 20, chocolate (người Việt hay gọi là “socola”) là một loại đồ uống tại Tây Ban Nha. Xứ sở bò tót là nơi đầu tiên dùng đường mía để tạo độ ngọt. Đây cũng là nước đầu tiên biết ăn socola, sau mới lan sang các nước châu Âu khác.

Hương vị của nó là một trong những hương vị được yêu thích nhất thế giới. Không chỉ để dùng làm món quà yêu thương và ý nghĩa, nó còn mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Nó có hiệu quả giúp giảm stress, giảm nguy cơ bị các bệnh tim mạch & đột quỵ.

  • 1
  • 2

Hiển thị 1–24 của 33 kết quả

Hành trình biến hạt cacao thành Socola

Từ hoa thành hạt

Socola có tên khoa học là Theobroma cacao, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thức uống của các vị thần”. Được làm từ hạt của quả cacao đã được sấy khô và nghiền nhỏ.

Hạt cacao để làm Socola bắt nguồn từ những bông hoa trắng sữa nhỏ bé tinh tế. Nó mọc từ thân và cành lớn của cây ca cao. Sau đó phát triển thành những quả cacao đầy màu sắc. Mỗi cây cho trung bình 30-50 quả, mỗi quả có 25-40 hạt cacao.

tách cacao lấy hạt
Cacap được tách đôi để lấy hạt

Nguồn gốc của cây cacao là từ Trung Mỹ và México, người Maya và Aztec bản xứ khám phá, nhưng ngày nay hầu hết những nước nhiệt đới đều có thể trồng được loại cây này.

Sau khi thu hoạch xong, quả cacao được tách đôi để lấy hạt ra khỏi vỏ. Hạt cacao được bao bọc bởi lớp cơm trắng hoặc vàng nhạt, có vị ngọt lịm.

Cacao
Tách lấy hạt Cacao

Hạt ca cao sẽ được đổ vào những thùng gỗ lớn rồi phủ lá chuối. Sau đó, chúng được để lên men trong 5 – 7 ngày. Quá trình lên men rất quan trọng với hương vị của chocolate.

Lên men hạt cacao
Hạt cacao được ủ để lên men

Lớp thịt màu trắng có vị ngọt còn sót lại bị lên men, biến thành chất lỏng chảy xuống dưới, để lại những hạt ca cao màu nâu. Trong quá trình lên men, nhiệt độ trong thùng ủ có thể lên tới 50 độ C.

Tiếp theo, hạt ca cao được phơi khô dưới nắng mặt trời để giảm độ ẩm nhằm đảm bảo hạt không bị mốc và nảy mầm. Sau khi sấy khô tự nhiên, hạt cacao được đóng vào bao tải rồi vận chuyển đến các nhà máy sản xuất chocolate khắp nơi trên thế giới.

Phơi hạt cacao
Phơi hạt cacao dưới nắng

Từ hạt cacao trở thành Socola

Rang hạt

Sau khi loại bỏ hạt lép, hạt thối, sỏi đá,.. sót lại, sẽ tiến hành rang hạt. Hạt cacao được rang để tạo tạo hương vị và màu sắc. Bằng cách điều chỉnh thời gian, độ ẩm và nhiệt độ rang hạt, mỗi nhà sản xuất sẽ cho ra những hương vị đặc trưng riêng. Thời gian rang càng lâu, vị chocolate càng mạnh, nhưng nếu rang quá lâu, hạt sẽ bị cháy và đắng.

Rang hạt Cacao
Rang hạt cacao

Bóc vỏ

Hạt cacao sau khi được rang giòn, được cho vào máy để bóc tách và thổi lớp vỏ bỏ đi.

Kết thúc quá trình bóc vỏ chúng ta sẽ có nhân hạt cacao (cacao-nibs).

Nghiền thô

Sau khi được sàng lọc, cacao-nibs sẽ được nghiền nát. Quá trình nghiền nát làm nóng chảy biến cacao-nibs trở thành hỗn hợp bột nhão mịn gọi là cacao-liquor hay cacao-mass. Để tận dụng được các thành phần, cacao-mass sẽ được ép với lực 6000 pounds/inchs vuông để chiết xuất bơ cacao, phần còn lại gọi là bánh cacao. Bơ cacao được sử dụng để sản xuất socola, bánh cacao sẽ được nghền mịn thành bột cacao.

Nghiền thô Cacao
Cacao được nghiền khô để tạo cacao-mass

Nghiền mịn

Cacao-mass dùng để sản xuất socola sẽ được bổ sung bơ cacao cũng như các thành phần như đường, sữa và các chất nhũ hóa. Tùy vào nhu cầu sản xuất loại socola như thế nào thì nhà sản xuất sẽ cho các thành phần trên theo tỷ lệ phù hợp. Tỷ lệ cacao càng cao thì vị sô cô la càng mạnh.

Conching

Cuối cùng là công đoạn hoàn thiện hương vị socola. Sau khi nghiền mịn, hỗn hợp bột khô sẽ được trộn đều trong một thời gian dài với nhiệt độ vừa phả đểi làm giảm bớt độ đắng và tăng hương vị đặc trưng của sô cô la. Quá trình này giúp hỗn hợp bốc hơi nước để đạt độ ẩm dưới 1%.

Nghiền mịn
Nghiền mịn Cacao

Quá trình Conching kết thúc sẽ thu được socola nguyên chất. Chúng được nhào nặn thành hình thù khác nhau bắt mắt, ấn tượng để chào mừng những sự kiện khác nhau cho những dịp đặc biệt như Valentine.

Trên đây là quá trình cơ bản mà mỗi nhà sản xuất socola đều sẽ thực hiện để tạo ra những thanh socola ngon miệng, đẹp mắt. Tuy nhiên, để nắm bắt được hương vị kết nối với vị giác mỗi người dùng, mỗi nhà sản xuất ắt chắc phải có những bí quyết riêng.

Socola có những loại nào?

Hương vị đặc trưng của socola là đắng, và vị đắng giảm dần theo các cấp độ sẽ cho ra cá loại socola như sau:

Chocolate đắng, hay bột Chocolate: là loại socola nguyên chất, đậm mùi và có vị đắng tự nhiên của cây cacao. Sau khi được trộn với đường, nó là nguyên liệu của những sản phẩm bánh có chứa sô cô la khác như bánh ngọt, bánh quy…

Sô cô la đen, sô cô la bột
Socola có nhiều vị khác nhau

Chocola đen là socola không pha lẫn sữa. Đôi khi nó còn được gọi là “socola nguyên chất”. Chính phủ Hoa Kì quy định phải có ít nhất 15% chất socola đặc, còn ở châu Âu thì quy định là 35%.

Chocolate sữa là socola được pha lẫn với bột sữa hay sữa đặc nhằm tạo vị ngọt. Chính phủ Mỹ quy định ít nhất phải có ít nhất 10% chất sô cô la đặc, còn EU thì quy định là 25%.

Couverture Chocolate là một loại socola chứa nhiều bơ cacao (hơn 70%) và có hàm lượng chất béo cao (30 – 40%)

Chocolate trắng là bơ cacao được pha chế dựa trên bơ cacao, đường, sữa mà không có cacao đặc

Với nhu cầu socola ngày càng đa dạng, socola tươi như một phong vị đặc biệt đã xuất hiện và chinh phục được vị giác của những vị khách sành ăn.

Sô cô la tươi
Socola tươi

5 lý do tại sao phải ăn Socola?

Giảm lượng Cholesterol

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Nutrition, đã kết luận rằng: việc tiêu thụ Socola thường xuyên sẽ làm giảm lượng cholesterol “xấu” và cải thiện huyết áp, tăng cường sức khỏe tim mạch.

Ngăn ngừa suy giảm nhận thức

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng socola nóng giúp cải thiện lưu lượng máu đến các bộ phận của não bộ. Trong cacao có thành phần được gọi là “lavado” có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa những tổn thương các dây thần kinh ở những người mắc bệnh Alzheimer. Do đó, làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ hay chứng hay quên.

Sô cô la giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ
Socola giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu khác, được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Appetite, cho thấy ăn sô cô la ít nhất một lần mỗi tuần có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch & đột quỵ

Nghiên cứu tại Đại học Cambrigde chứng minh là ăn socola có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch khoảng 33%. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành trên 114.000 đối tượng, kết quả thống kê cho thấy:

Những người ăn nhiều socola sẽ giảm khoảng 37% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm 29% nguy cơ bị đột quỵ, so với những người ít ăn socola nhất

Có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển thai nhi

Ăn 30 g socola mỗi ngày trong thai kỳ có thể có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đây là kết quả của nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị mang thai năm 2016 của Hiệp hội Y học dành cho bà mẹ và thai nhi ở Atlanta, GA.

Socola tốt cho thai nhi
Socola giúp tăng cường sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ

Đây là tin vui cho những bà bầu thích ăn ngọt, còn đối với các mẹ không thích ăn ngọt cũng nên cố gắng nhâm nhi ít socola mỗi ngày vì sự phát triển toàn diện của thai nhi nhé!

Chocolate đen hỗ trợ hoạt động thể thao

Những phát hiện được công bố trên tạp chí The Journal of the International Society of Sports Nutrition cho thấy rằng nhâm nhi một chút socola đen có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy trong quá trình tập luyện thể dục. Do đó, tim sẽ không phải làm việc quá sức để cung cấp đủ oxy đến các mô.

Socola hỗ trợ hoạt động thể thao
Socola đen giúp tăng cường cung cấp Oxy đến các cơ

Socola làm bạn hạnh phúc

Cuộc sống bộn bề áp lực khiến bạn lo lắng, buồn phiền, hãy cầm ngay một thanh socola để lượng caffein vừa đủ trong đó giúp bạn tỉnh táo, tăng cường tập trung, hay Theobromine giúp bạn có cảm giác nhẹ nhàng & thư giản. Theobromine là chất có kích thích tương tự caffein nhưng yếu hơn.

Socola giúp giả tỏa căng thẳng
Socola xua tan căng thẳng áp lực cuộc sống

Ngoài ra, bạn có biết rằng mùi của socola cũng giúp cải thiện tâm trạng của bạn?  Hãy chầm chậm cảm nhận mùi hương sô cô la của bạn trước khi bạn ăn vì hương thơm của socola làm thư giãn tâm trí của bạn, sóng theta não tăng lên.

Cách chọn Socola phù hợp khẩu vị?

Thị trường socola đang dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại là nguyên nhân khiến người mua cảm thấy không biết phải lựa chọn loại nào. Dưới đây là một số các tip giúp bạn chọn được loại socola ưng ý:

Chọn theo quốc gia sản xuất

Socola Bỉ được biết đến là loại socola nổi tiếng nhất thế giới, được làm thủ công tỉ mỉ, mỗi viên đều có mùi vị, mẫu mã riêng. Mỗi sản phẩm đều được coi là một tác phẩm nghệ thuật tinh tế và độc đáo. Vì vậy mà giá thành của loại socola này không hề rẻ.

Socola Pháp mang vị đắng đặc trưng với hàm lượng cacao đậm đặc. Socola Ý có vị ngọt thanh thanh.

Socola Royce
Socola mỗi nước có mỗi đặc trưng riêng

Socola Nhật mang lại cảm giác tan mềm trong miệng. Đặc biệt, kết hợp với trà xanh Nhật Bản cao cấp đem lại cảm giác thỏa mãn từ miếng cắn đầu tiên.

Socola mỗi nước sẽ có vị đặc trưng riêng. Nếu có cơ hội, bạn hãy thử qua từng loại để có cảm nhận về mỗi loại nhé!

Chọn theo hương vị yêu thích

Một nguyên tắc khá tin cậy là phần trăm cacao càng nhiều thì socola sẽ càng đắng. Do đó, nếu bạn là người mới ăn socola, chưa biết vị nào phù hợp thì hãy bắt đầu với loại có tỷ lệ cacao thấp hơn 70%. Vì nếu bắt đầu với socola có tỷ lệ cacao hơn 70%, bạn có khả năng sẽ bị sốc một chút bởi vị đắng mà mất đi cảm tình với những loại socola ngọt ngào khác đấy!

Maccadamia chocolate
Socola đa dạng hương vị

Socola nguyên chất sau khi kết hợp cùng với các loại hạt như trà xanh, hạnh nhân, mắc-ca,..hay các loại trái cây sẽ cho ra nhiều hương vị. Lúc này đừng để sự đa dạng của socola làm bạn bấn loạn nhé! Hãy cứ chọn hương vị đúng gu của mình.

Chọn theo xuất xứ của hạt Cacao

Nếu là người sành ăn socola và muốn thưởng thức những loại socola có vị cacao nguyên chất thì việc nhìn vào bao bì để nắm được xuất xứ của hạt cacao sẽ là một tip hữu ích cho bạn.

Những quốc gia có nguồn cacao chất lượng với hương vị đậm đà gồm Bờ Biển Ngà, Ghana, Venezuela, Ecuador,…

Cacao
Cacao được trồng nhiều tại các nước nhiệt đới

Khu vực Tây Nguyên gồm Đăk Lăk, Lâm Đồng là vùng canh tác đem lại những hạt cacao đạt chất lượng với hương vị đắng đậm, hơi chua và thơm. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để ủng hộ thị trường Socola Việt Nam.

Đối với trẻ em, phụ nữ mang thai

Socola thường mang nhiều hình thù đẹp mắt ấn tượng mà các mẹ khi mua sẽ không chú ý đến thành phần. Một số loại socola sẽ có được thêm rượu trong quá trình chế biến, vì vậy các mẹ khi lựa chọn socola cần chú ý đọc rõ thành phần và tránh các loại socola có rượu hoặc lượng đường cao

Socola tốt cho phụ nữ mang thai
Các Mẹ nên chú ý khi lựa chọn socola

Những thanh socola với đa dạng màu sắc, mẫu mã đem lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Nhưng cũng chính vì sự đa dạng đó dẫn đến khó khăn trong việc tìm ra loại socola có nguồn gốc xuất xứ và chất lượng đảm bảo.

Hiện tại siêu thị ẩm thực Nhật Bản – Meiwa Japan Shop chuyên cung cấp socola Royce’. Nó là loại socola được sản xuất từ những nguyên liệu hảo hạng nhất và áp dụng quy trình bảo quản sản phẩm chuẩn Nhật. Hãy liên hệ ngay Meiwa để được tư vấn và lựa chọn được loại socola ngon nhất nhé!

Đọc thêm