Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tên sản phẩm

Số lượng:

Giá:

Xem giỏ hàng
và thanh toán
Tiếp tục mua hàng

Gia vị - nguyên liệu nấu ăn

Để chế biến một món ăn ngon không chỉ đòi hỏi kỹ năng bếp núc mà còn cần đến sự hỗ trợ của các loại gia vị, nguyên liệu nấu ăn. Thật vậy, gia vị từ lâu đóng vai trò quan trọng giúp hương vị của món ăn trở nên quyến rũ, ghi dấu ấn đậm đà trong lòng người thưởng thức. Mỗi nền ẩm thực trên Thế giới lại có những loại gia vị đặc trưng khác nhau, mang bản sắc văn hóa của châu lục, quốc gia hay từng vùng miền tạo nên bức tranh tổng thể đa dạng hương sắc. Vậy những gia vị, nguyên liệu nấu ăn nào đã tạo nên tinh hoa của ẩm thực châu Á? Hãy cùng Meiwa Japan Shop khám phá nhé!

Hiển thị tất cả 12 kết quả

8 loại gia vị – nguyên liệu nấu ăn tạo nên tinh hoa ẩm thực châu Á

Nước mắm 

Nước mắm là một trong những  loại gia vị đặc trưng đối với đời sống ẩm thực của các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, Việt Nam, Nhật Bản,… Không chỉ được ưu ái sử dụng trong hầu hết các công thức nấu nướng, bạn còn dễ dàng bắt gặp sự hiện diện quen thuộc của chén nước mắm trong những bữa ăn, từ mâm cơm gia đình tại nhà cho đến hàng quán, từ bình dân đến sang trọng.

Nước mắm nấu ăn
Nước mắm được xem là “quốc hồn quốc túy” ở nhiều nước châu Á

Theo cách hiểu đơn giản về định nghĩa nước mắm thì đây là chất nước rỉ từ , tôm và một số động vật nước khác sau khi được ướp muối lâu ngày. Xét trên khái niệm khoa học, nước mắm là hỗn hợp muối với các axit amin được chuyển biến từ protein trong thịt cá qua một quá trình thuỷ phân có tác nhân là các hệ enzyme có sẵn trong ruột cá cùng với một loại vi khuẩn kỵ khí chịu mặn.

Sở dĩ người châu Á thích sử dụng nước mắm vì nó mang lại hương vị đậm đà, tròn vị cho món ăn. Không những được sử dụng là một gia vị để nêm nếm, nước mắm còn được pha chế thành loại nước chấm ăn kèm giúp gia tăng độ hấp dẫn cho nhiều món khác.

Nước mắm không chỉ kích thích vị giác, giúp ăn ngon miệng và hỗ trợ tiêu hóa mà còn chứa nhiều dưỡng chất bao gồm đạm, các vitamin và khoáng chất như Vitamin A, D, B12. Chính vì vậy, khi chế biến, bạn lưu ý không nên đun nước mắm quá lâu trên bếp vì như thế sẽ làm mất đi những thành phần dinh dưỡng quý giá.

Nước tương

Bên cạnh nước mắm, nước tương (xì dầu) cũng là loại gia vị quen thuộc trong văn hóa ẩm thực Á Đông. Theo nhiều thông tin, nước tương có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó dần dần trở nên phổ biến ở các nước châu Á.

Nguyên liệu để làm nước tương truyền thống là đậu nành được lên men tự nhiên và ủ dưới ánh nắng mặt trời trong nhiều tháng. Người ta có thể rút ngắn thời gian bằng cách cho đậu nành và nấm mốc lên men trong môi trường được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Phương pháp này giúp lưu giữ trọn vẹn hương vị tinh túy của hạt đậu nành, nhờ đó đảm bảo chất lượng tuyệt hảo của nước tương và quan trọng hơn hết là an toàn cho sức khỏe.

Nước tương ngọt Biken
Nước tương Biken được bổ sung thành phần cá ngừ và nấm hương dùng để nêm hoặc làm nước chấm cho các món ăn như nấm, đậu phụ, rau xào và thịt…

Nước tương được xem là “linh hồn” không thể vắng bóng trong bữa ăn của nhiều nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản, Trung Quốc. Nếu là một tín đồ ăn uống, bạn chắc hẳn không còn xa lạ với việc thưởng thức sushi, sashimi, dimsum, cơm cuộn chấm cùng nước tương. Sự kết hợp này giúp thăng hoa vị giác và gia tăng độ ngon của món ăn lên gấp bội phần. Không chỉ là nước chấm với mùi vị thơm ngon và thành phần giàu dinh dưỡng, nước tương còn được sử dụng làm gia vị để ướp và chế biến nhiều món ăn khác.

Tương tự như nước mắm, nước tương ở mỗi quốc gia sẽ có quy trình sản xuất và mùi vị đôi chút khác nhau. Chẳng hạn nước tương Trung Quốc được sản xuất từ đậu tương lên men, nước và muối trong khi nước tương của Nhật Bản hay còn gọi là Shoyu lại được lên men từ đậu nành và lúa mì. Chính hạt lúa mì đã góp phần nâng tầm nước tương Nhật Bản, mang lại vị ngọt thanh tinh tế và hậu vị béo ngậy đầy lôi cuốn. Nước tương của Nhật rất phong phú, được chia thành 5 loại chính gồm Koikuchi, Usukuchi, Tamari, Shiro, Saishikomi. Mỗi loại sẽ có thành phần, cách thức sản xuất khác nhau, do đó tạo nên mùi vị đặc trưng riêng biệt.

Giấm

Sẽ rất thiếu sót nếu bỏ qua giấm khi nhắc đến những gia vị, nguyên liệu nấu ăn tạo nên tinh hoa ẩm thực Á Đông.

Giấm nấu ăn
Nhắc đến gia vị và nguyên liệu nấu ăn, không thể nào vắng mặt giấm

Giấm là một chất lỏng có vị chua, được hình thành từ sự lên men của rượu etylic. Tùy theo nguyên liệu và màu sắc, giấm được phân ra nhiều loại khác nhau, bao gồm các loại chính như giấm gạo, giấm vải thiều, giấm táo, giấm nho, giấm rượu vang. Trong đó, giấm gạo được sử dụng rộng rãi và gần gũi nhất ở các nước châu Á. Được làm từ rượu gạo, rượu nếp hoặc có thể là gạo lứt, giấm gạo thường có màu trong suốt (giấm trắng), đỏ, đen và lưu giữ lại vị ngọt đặc trưng của gạo.

Sở dĩ giấm là gia vị thân thương trong gian bếp của mọi gia đình là vì nó có rất nhiều công dụng. Người ta sử dụng giấm làm gia vị cho các món ninh, hầm hay món ngâm giấm. Những món ăn quen thuộc như salad, gỏi chắc chắn sẽ giảm đi sức hấp dẫn nếu thiếu sự có mặt của giấm. Bên cạnh đó, với đặc tính kháng khuẩn, giấm còn được sử dụng là nguyên liệu để sơ chế thực phẩm, khử trùng, khử mùi hiệu quả đồng thời giúp bảo quản đồ ăn lâu hơn. Giấm cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp bạn ăn ngon miệng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Ngoài ra, loại gia vị này còn có tác dụng hạ huyết áp, giảm mỡ nội tạng và lipid máu.

Ớt

Vị cay là một trong những nét đặc trưng của ẩm thực phương Đông. Nhắc đến hương vị lôi cuốn này chúng ta thường nghĩ ngay tới tiêu, mù tạt, và chắc chắn không thể nào thiếu ớt.

Gia vị ớt
Vị cay của ớt khiến bao người mê mẩn dù đôi khi phải “chảy nước mắt”

Ớt là một nguyên liệu giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết bởi sắc màu nổi bật và hương vị cay nồng quyến rũ. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều loại ớt khác nhau như ớt hiểm, ớt sừng trâu, ớt bi, ớt xanh, ớt xiêm. Những loại ớt này có thể để nguyên trái hoặc được chế biến thành dạng ớt bột, ớt sa tế nhằm hỗ trợ cho việc nấu nướng và phục vụ nhu cầu ăn uống của mọi người.

Mỗi nước ở châu Á sẽ sử dụng ớt làm nguyên liệu để chế biến những món ăn khác nhau, mang bản sắc riêng biệt của từng quốc gia. Trung Quốc nổi tiếng với các món ăn cay nồng của vùng Tứ Xuyên, hay món cà ri của Ấn Độ cũng không thể vắng mặt bột ớt đỏ hòa quyện cùng các gia vị khác,…tạo nên hương vị đậm đà gây ấn tượng mạnh mẽ.  Xứ sở chùa Vàng Thái Lan cũng không hề kém cạnh với những món ăn cay xé lưỡi nhờ tomyum, somtam,…nhờ sự góp mặt của ớt. Trong khi đó, Hàn Quốc lại tạo sức hút rộng rãi với kim chi, bánh gạo tokbokki, bibimbap, và người Hàn đặc biệt thích thưởng thức ớt ở dạng tương.

Nguyên liệu ớt
Ớt là một trong những thành phần làm nên vị cay nổi tiếng của món Tomyum đặc sản Thái Lan

Miso 

Miso là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực Nhật Bản, được làm từ đậu nành lên men, có thể kết hợp thêm với gạo hoặc lúa mì và men Koji. Cũng giống như nước mắm ở Việt Nam , miso hiện diện ở hầu hết gian bếp trong các gia đình Nhật Bản.

Bột gia vị Miso Nhật Bản
Bột gia vị Miso thơm ngon, tiện lợi dùng để chế biến nhiều món ăn truyền thống Nhật Bản

Người Nhật sử dụng miso làm gia vị cho các món ăn hàng ngày, từ các món canh đặc trưng như canh miso rong biển, canh thịt lợn, nước dùng mì ramen cho đến món xào nhằm giúp hương vị đậm đà hơn. Ngoài ra, miso còn được chế biến thành sốt dùng để ướp thực phẩm như thịt heo, thị bò, thịt gà gia tăng độ sắc nét cho mùi vị món ăn.

Sốt Miso đậu đen Nhật Bản
Sốt Miso đậu đen Kireimame thích hợp nhất để ướp thịt heo, thịt bò và thịt gà

Quế

Quế là một loại gia vị mang đậm phong cách ẩm thực phương Đông. Với mùi thơm lôi cuốn khó trộn lẫn và vị cay nồng xuyến xao, quế làm gia tăng hương vị cho rất nhiều món ăn, cả mặn và ngọt.

Quế
Vị thơm huyền bí và cay nồng đặc trưng của quế giúp gia tăng độ hấp dẫn cho nhiều món ăn

Đối với món mặn, quế thường được dùng làm gia vị ướp cùng tôm nướng, sườn nướng,…nhờ đó mang lại mùi hương thơm lừng và vị ngon khó cưỡng. Bên cạnh đó, vị thơm nồng có thể lấn át và khử mùi của thực phẩm. Vì thế, bạn chẳng phải lo lắng về mùi tanh của thịt, cá mà ngược lại món ăn càng hấp dẫn hơn, kích thích vị giác và giúp ăn ngon miệng.

Không những vậy, đối với các tín đồ hảo ngọt, đặc biệt là yêu thích các món bánh, chắc có lẽ quế không phải là hương vị lạ lẫm. Các loại bánh ngọt sử dụng quế trong công thức chế biến nhằm mang lại hương thơm ngọt ngào lay động cảm xúc. Chỉ cần hít hà hương quế đậm đà tỏa ra từ chiếc bánh nướng cũng đủ khiến bạn lâng lâng và muốn thưởng thức ngay.

Gừng

Vốn là loại gia vị quen mặt trong gian bếp, gừng được ưu ái sử dụng khi nấu ăn. Với vị cay và tính ấm, người ta thường dùng gừng ở dạng củ tươi hoặc dạng bột nhằm mang lại nét độc đáo và cân bằng hương vị cho nhiều món ăn như gà kho gừng, cá kho gừng sả, mứt gừng. Ngoài ra, gừng còn được biết đến với khả năng khử mùi tanh của thịt, cá, hải sản.

Gừng
Nếu muốn hương vị món ăn thêm phần độc đáo, không thể nào thiếu sự trợ giúp của gừng

Ngoài việc dùng làm gia vị để chế biến món ăn, gừng có thể được ăn sống. Người Nhật có món gừng hồng Gari nổi tiếng thường được dùng ăn kèm với sushi, sashimi, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời, đồng thời làm giảm vị tanh và chống lại tính hàn của hải sản trong các món ăn này.

Tỏi

Là thành phần gia vị với vị thơm nồng đặc trưng, tỏi là trợ thủ đắc lực giúp thổi hồn và gia tăng sức lôi cuốn cho nhiều món ăn. Không những thế, món ăn chế biến cùng tỏi sẽ dễ kích thích khứu giác và vị giác, giúp bạn thèm ăn và ăn ngon miệng hơn.

Gia vị tỏi
Bạn muốn hương vị món ăn tròn đầy, hãy thêm tỏi vào công thức chế biến nhé!

Bạn có thể sử dụng tỏi đối với hầu hết các món hàng ngày nhưng phù hợp nhất là các món xào, chiên, hầm. Đặc biệt, với rau xào, tỏi được cho vào lúc dầu ăn vừa nóng nhằm khử mùi và mang lại hương thơm quyến rũ.

Gia vị tỏi
Món cơm tỏi Sinangag nổi tiếng của Philippines

Có thể bạn chưa biết, rất nhiều món ăn độc đáo hấp dẫn được chế biến từ tỏi ở các nước châu Á, ví dụ như tỏi ngâm Manuel jangajji của người Hàn Quốc, bánh pudding tỏi Benami kheer xuất xứ Ấn Độ, cơm tỏi Sinangag thơm ngon của Philippines.

Meiwa Japan Shop là siêu thị thực phẩm trực tuyến thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Lotus Group, chuyên phân phối những sản phẩm chính hãng chất lượng Nhật Bản. Hiện Meiwa có bán các loại gia vị – nguyên liệu nấu ăn được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật, giúp bạn tự tay chế biến những món ăn mang đậm tinh túy của ẩm thực xứ sở hoa anh đào ngay tại nhà.

Đặt hàng trực tiếp trên website https://meiwajpshop.vn/ hoặc fanpage Meiwa Japan Shop.

Hotline đặt hàng: 0915.169.759

Đọc thêm