Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng
Tên sản phẩm

Số lượng:

Giá:

Xem giỏ hàng
và thanh toán
Tiếp tục mua hàng

Cà chua

Quả cà chua là một loại thực phẩm phổ biến trong căn bếp. Ngoài ra, nó còn là siêu thực phẩm được hội chị em ưu tiên lựa chọn để chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là làn da. Cà chua Nữ hoàng Hokkaido là một trong những loaị cà chua có nguồn gốc tại Nhật.

Đây là loại cà chua siêu sạch được trồng tại Lotus Farm theo tiêu chuẩn Nhật. Nó có hàm lượng Lycopen gấp hai lần cà chua thường, là chất chống oxy hóa ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, cà chua Nữ hoàng có độ ngọt gấp hai lần cà chua thường. Những đặc tính trên kết hợp hình dạng nhỏ nhắn, nó được sử dụng như một loại trái cây.

Hiển thị tất cả 3 kết quả

Cà chua là một trong những loại rau quả thơm ngon phổ biến và phổ biến trên toàn thế giới. Cà chua mang theo nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như Vitamin C & E,cùng như hàm lượng Lycopene cao – chất ngăn ngừa ung thư.

Cà chua mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp của con người. Chúng được chế biến để trở thành thành phần không thể thiếu để làm trọn vẹn hương vị của rất nhiều món ăn ngon trên thế giới

Cà chua Hokkaido
Cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe

Nguồn gốc quả cà chua.

Cà chua – câu chuyện thuở ban đầu

Xuất phát từ loại cây có quả màu xanh ở đất nước Peru thuộc Nam Mỹ vào khoảng 500 năm trước công nguyên. Nhưng phải đến những năm 40 của thế kỷ 16, quả cà chua mới được biết đến rộng rãi hơn. Có điều đặc biệt là người Tây Ban Nha mới đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến cà chua đến với thế giới.

Cà chua xanh
Loại cà chua đầu tiên được phát hiện trên thế giới có màu xanh

Sau khi thuộc địa hóa Châu Mỹ, người Tây Ban Nha đã mang giống cà chua đến nhiều vùng đất trên thế giới. Mở đầu là vùng biển Caribean, sau đó là Philippines và được lan rộng đến các nước Đông Nam Á, và Châu Á. Người Tây Ban Nha đem cà chua đến châu Âu, nó sinh trưởng một cách dễ dàng ở vùng khí hậu Địa Trung Hải. Việc trồng trọt ở đây bắt đầu trong năm 1540.

Cứ như thế, cà chua được sử dụng như thực phẩm lần đầu tiên tại Châu Âu. Ấn phẩm dạy nấu ăn đầu tiên có để cập đến món ăn chế biến từ cà chua xuất bản năm 1692 ở Naples – thành phố thuộc Ý.

Cà chua là “quả độc”

Nguồn gốc của quả cà chua sẽ bình thường như bao loại rau quả khác cho đến khi người ta phát hiện ra sự thật khiến quả cà chua không được ưu ái ở “đất mẹ”. Thưở ban đầu, người dân Châu Mỹ xem quả cà chua như một loại quả độc. Sở dĩ vậy là do hình dạng của quả cà, nó khá giống với loại quả có khả năng gây chết người – anh đào đen.

Nói về quả anh đào đen hay còn gọi là quả cherry, khi sống có màu xanh chuyển dần sang đỏ và tím đen khi chín. Là loại quả rất tốt cho sức khỏe và đắt tiền, nhưng nếu không được ăn đúng cách sẽ là nguồn cơn cho những triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng. Hạt quả cherry chứa chất amygdalin, khi cắn vỡ hạt hợp chất này vào cơ thể người sẽ chuyển thành cyanua gây ra các biểu hiện chóng mặt, nhứt đầu, nhịp tim nhanh và co giật.

Cherry đen
Hạt của quả Cherry có chứa chất độc gây nguy hiểm tính mạng

Chính sự giống nhau về màu sắc và hình dạng tròn tròn, khiến các nhà khoa học thực vật đã xếp cà chua vào họ Solanaceae, là loại cây có độc cho con người. Do đó, người Châu Mỹ cũng tin rằng cà chua là loại quả có độc.

Cà chua được “minh oan”

Thomas Jefferson – một trong những vị tổng thống có sức ảnh hưởng lớn đến lịch sử nước Mỹ nhiệm kỳ (1801- 1809). Ông là người đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến một số món ăn đến với người dân Mỹ, thông qua những công thức do chính ông sáng tạo. Trong đó bao gồm kem, mì ống & phô mai, khoai tây chiên, và có cả cà chua.

Thomas Jefferson
Thomas Jefferson-người có công phổ biến cà chua ở Mỹ

Jefferson thiết kế ngôi nhà của mình theo kiểu “kiến trúc ăn được”. Ngôi nhà nơi ông ở được trồng đa dạng các loại cây như cây đậu bắp, cây vừng và tô điểm thêm sắc đỏ của quả cà chua. Con gái và cháu gái ông đã hái những quả cà chua với mục đích tăng thêm hương vị và màu sắc cho các món ăn.

Câu chuyện nhà tổng thống dùng cà chua để làm món ăn nhanh chóng được lan truyền khắp nước Mỹ. Đến năm 1824, cà chua chính thức được minh oan thoát khỏi danh xưng “quả độc”. Từ đó, rất nhiều người đã trồng và đưa cà chua vào thực đơn hàng ngày.

Phân loại cà chua

Cà chua đa dạng chủng loại với khoảng 7.500 giống được trồng cho các mục đích sử dụng khác nhau.

Dựa vào hình dạng và kích thước, cà chua được chia thành các loại cơ bản như sau:

Cà chua Slicing hay globe là loại cà chua thương mại thông thường, được sử dụng để chế biến và kết hợp trong nhiều món ăn.

Cà chua đỏ
Cà chua Beefsteak

Cà chua Beefsteak là một trong những giống cà chua được trồng nhiều nhất. Chúng được sử dụng để ăn kèm với món bánh mì kẹp thịt. Loại cà này không được sản xuất để bán nhiều, mà chủ yếu là được trồng tại gia.

Cà chua bi có hình dạng tròn hoặc hơi dài, màu đỏ tươi, ngọt hơn cà chua thông thường. Chúng thích hợp sử dụng cho các món salad hoặc ăn sống. Hiện tại, có rất nhiều giống cà chua thuộc loại cà chua bi như cà chua cherry, cà chua trái cây nữ hoàng Hokkaido, cà chua thân gỗ hay cà chua chuỗi ngọc.

Cà chua bi
Cà chua bi

Mỗi loại có thành phần dinh dưỡng và công dụng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi người sẽ lựa chọn loại phù hợp. Nhiều người muốn bổ sung cà chua để bổ sung vitamin, tăng cường sức khỏe nhưng không muốn phải chế biến các món phức tạp.

Cà chua trái cây nữ hoàng Hokkaido là một lựa chọn tuyệt vời. Đây là loại cây cà chua được nhân giống tại Nhật Bản. Chúng thường được sử dụng để ăn như một loại trái cây do có độ giòn và độ ngọt cao gấp 3 lần cà chua thông thường.

5 Công dụng tuyệt vời của quả cà chua

Tốt cho da và tóc

Ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng, tỷ lệ bụi mịn tăng cao tác động mạnh mẽ đến với làn da và tóc của chúng ta. Hàm lượng Lycopene cao trong cà chua có công dụng tuyệt vời trong việc chống lại các chất oxy hóa do môi trường gây ra.

Việc sử dụng cà chua trong thực đơn hằng ngày theo đúng chế độ sẽ tăng cường cường sức khỏe cho làn da và mái tóc, ngăn ngừa lão hóa. Vitamin A & C trong cà chua cũng góp phần gia tăng sức mạnh chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời gây ra.

Cà chua tốt cho da
Cà chua cung cấp nhiều chất tăng cường vẻ đẹp cho da và tóc

Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng thực phẩm đã chứng minh, Lycopene là chất có thể kiểm soát được sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, dạ dày và đại trực tráng.

Cuộc sống hạnh phúc
Lycopene trong cà chua tăng cường ngăn ngừa ung thư

Giảm lượng đường trong máu

Trong nước cà chua chứa một khoáng chất có tên là Crom. Đây là chất có chức nắng kiểm soát lượng đường trong máu, và lượng carbonhydrate (3%). Cà chua còn là loại quả tốt cho các bệnh nhân bị tiểu đường hoặc lịch sử gia đình có người bị tiểu đường.

Cà chua ngăn lão hóa
Cà chua có tác dụng giảm lượng đường trong máu

Tốt cho xương

Cà chua còn có một lượng lớn vitamin K và canxi. Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100gr cà chua sẽ chứa 110mg canxi. Điều này có nghĩa, bổ sung cà chua vào thực đơn hằng ngày sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe hơn.

Bổ sung canxi
Ăn cà chua để bổ sung canxi cho xương chắc khỏe

Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi

Phụ nữ mang thai có nhu cầu axit folic tăng gấp 4 lần so với người thường. Thiếu axit folic có thể dẫn đến tình trạng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ dự định hoặc đang mang thai bắt buộc phải bổ sung đủ ít nhất 400g axit folic hàng ngày.

Bổ sung axit folic cho bà bầu
Bà bầu phải bổ sung đủ lượng axit folic

Hàm lượng axit folic trong cà chua khá cao. Thường xuyên uống nước ép cà chua sẽ giúp bổ sung thêm axit folic. Bên cạnh đó, trong cà chứa nhiều vitamin giúp cho việc hấp thụ tối đa chất sắt từ các thực phẩm khác và viên bổ sắt trong thai kỳ.

Cà chua có thể chế biến thành nhiều món ăn. Hoặc mẹ bầu có thể lựa chọn cà chua trái cây Hokkaido để ăn như trái cây mà không cần phải nấu nướng phức tạp.

5 sai lầm khi ăn cà chua gây nguy hiểm tính mạng

Ăn cà chua xanh

Một lượng lớn chất có tên “alkalodi” trong cà chua sống là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Khi ăn cà chua xanh, các triệu chứng ngộ độc xuất hiện như buồn nôn, tiết nước bọt, mệt mỏi,…trường hợp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Cà chua xanh
Ăn cà chua xanh không tốt cho sức khỏe

Khi cà chua càng chín thì lượng alkaloid sẽ giảm dần và biến mất khi cà chua chín đỏ. Vì vậy, khi lựa chọn cà chua để ăn sống hay chế biến, bạn tuyệt đối không nên chọn cà chua xanh.

Ăn dưa leo và cà chua cùng lúc

Dưa leo va cà chua là một sự kết hợp khá phổ biến xuất hiện trong các món ăn của người Việt Nam. Hai thực phẩm này khi kết hợp đem lại màu sắc hài hòa, bắt mắt. Có thể kể đến món “cơm tấm Sài Gòn” nổi tiếng hường xuyên có sự kết hợp này.

Nhưng nhiều người không biết rằng dưa leo chứa loại enzym ten là catabolic, có khả năng phá hủy vitamin C có trong các loại rau, ngăn cản cơ thể hấp thụ.

Cơm tấm
Cà chua và dưa leo không nên kết hợp với nhau

Nếu bạn đang cố gắng ăn cà chua với mong muốn sẽ đẹp da, mướt tóc thì hãy cẩn thận. Từ giờ bạn hãy hãy dừng ngay sự kết hợp này. Sau đó, bạn hãy lên một thực đơn mới để hấp thụ được chất dinh dưỡng từ cả hai loại hiệu quả nhé!

Sử dụng chảo nhôm, gang khi chế biến cà chua

Chế biến cà chua trên xoong, chảo bằng nhôm, gang sẽ khiến các axit có trong quả cà chua phản ứng với nhôm, gang từ đó tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng cũng sẽ làm dụng cụ nấu ăn bị xỉn màu và nhanh hỏng hơn.

Chảo
Không nên sử dụng chảo nhôm, gang để chế biến món ăn từ cà chua

Ăn quả cà chua khi đói

Cà chua có lượng nhỏ các chất pectin và phenolic. Khi bụng rỗng, các chất này phản ứng trực tiếp với axit trong dạ dày. Việc tiêu thụ những chất sau phản ứng sẽ gây tình trạng đau bụng và nôn mữa.

Ăn cà chua
Không nên ăn cà chua khi bụng đói

Cà chua là một loại quả có công dụng giảm cân nhưng tránh ăn khi đói bụng nhé!

Đun cà chua quá kĩ

Cà chua được sử dụng để chế biến các món cần sử dụng sốt cà chua như cá nục sốt cà chua, mỳ spagetties,…Những món này yêu cầu cà chua được đun chín kỹ. Nhưng việc đun quá lâu hoặc đun đi đun lại sẽ làm mất đi hương vị tươi ngon và giảm lượng dinh dưỡng trong cà chua

Soup cà chua
Đun cà chua quá kĩ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng

Dinh dưỡng trong quả cà chua là không thể chối cãi. Nhưng hãy sáng suốt trong cách chế biến cà chua để hấp thụ dinh dưỡng cà chua hiệu quả . Cách tốt nhất để hấp thụ các vitamin A & C cũng như hàm lượng Lycopene trong cà chua là bạn hãy ăn sống hoặc uống sinh tố cà chua.

 Meiwa Japan Shop, chúng tôi đem đến cho bạn loại Cà chua Nữ hoàng Hokkaido trứ danh. Loại cà chua đặc sản này của Nhật Bản sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm vị giác hoàn hảo. Đặt hàng ngay để thưởng thức loại cà chua “thần dược” này nhé”.

 

Đọc thêm

Bài viết về Cà chua

cà chua giảm cân
Dùng cà chua giảm cân có hiệu quả?

Bạn có biết giảm cân bằng cách nhịn ăn hay ăn kiêng một cách khắc nghiệt…

Cà chua ngăn ngừa lão hóa da
Cuộc chiến chống lão hóa da của hội chị em phụ nữ tuổi 30+

Cùng lúc phải phấn đấu để làm tốt công việc, vừa phải làm tròn bổn phận…